5 bài học cơ bản bắt buộc phải  nhớ cho người mới học bơi

Học bơi không khó, nhưng bơi thế nào để phát huy tối đa lợi ích của môn thể thao là điều không phải ai cũng làm được. Đặc biệt đối với những người lần đầu học bơi. Dưới đây là 5 bài học cơ bản mà người mới học bơi bắt buộc phải biết  để biết bơi nhanh chóng.

Lưu ý: Bạn cần có những bước khởi động cơ bản giúp mềm dẻo cơ bắp, các khớp xương hoặc đi bộ vài vòng quanh bể bơi để làm nóng cơ thể trước khi xuống bể.

Bài tập số 1: Tập nín thở lâu ở phía dưới mặt nước

Bài học này rất quan trọng đối với bất kì ai bắt đầu tập bơi. Bạn cần tập nín thở dưới nước càng lâu càng tốt. Thời gian nín thở dưới nước thường ít nhất từ 10 đến 20 giây. Bạn có thể tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu. Sau đó, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước và nín thở càng lâu càng tốt.

Bài tập số 2: Hít, thở dưới nước

Đây là bài học số 2 mà mỗi người tập bơi đều phải thực hiện nhiều lần cho thuần thục. Để tập hít và thở dưới nước, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên, nắm tay vào thành bể hoặc chống vào gối, gập người lại, mặt úp xuống và nước thổi hết không khí ra thành bong bóng trong nước (tức là thở ra).

– Tiếp theo, ngẩng đầu lên khỏi mặt nước hoặc nghiêng đầu qua một bên, há miệng hít vào bằng miệng và mũi. Nhiều trường hợp các bạn quên hít vào bằng mũi nên dễ gây sặc. Vì vậy, lưu ý nên hít bằng miệng để lấy hơi. Để quen với việc lấy hơi bằng miệng, bạn có thể nắm tay vào thành bể, hụp xuống nước, thổi bong bóng ra hết. Sau đó nổi lên khỏi mặt nước, há miệng hít hơi vào. Thực hành liên tục như thế cho đến khi thuần thục.

Bài tập số 3: Tập nổi dưới nước

Để tiến hành bài tập, bạn nên chọn đứng ở ở khu vực hồ có mực nước ngang bụng. Đầu tiên, bạn hít vào thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy cơ thể chìm xuống. Tuy nhiên sau đó sẽ từ từ nổi lên. Bạn hãy duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván khi người nổi hẳn lên. Khi nào hết hơi, bạn co chân lại, đứng lên.

Bài tập số 4: Lướt nước

Lướt nước một động tác rất quan trọng. Việc học bơi sẽ trở nên dễ dàng và chắc chắn thành công nếu như như bạn nắm chắc được động tác này. Bạn tiến hành tập như sau:

– Bước 1: Hãy đứng ở vị trí có mực nước sâu ngang bụng hay ngực. Sau đó, tựa lựng vào thành bể, hít hơi vào và nín thở, duỗi thẳng tay về phía trước. Lưu ý rằng, hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn. Tư thế này sẽ giúp bạn ít bị cản nước nhất.

– Bước 2: Mặt úp xuống nước, người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên cao, co 2 chân lên cao.

-Bước 3: Đạp mạnh vào thành bể lấy đà phóng mình về phía trước và duỗi thẳng chân. Khi đó, thân bạn sẽ nằm thẳng, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

Bài tập số 5: Tập đứng lên

Khi đang lướt nước mà muốn đứng lại, bạn hãy co 2 chân về phía trước ngực đồng thời kéo 2 tay về phía sau. Quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay, lấy thăng bằng, đứng thẳng lên.

Trên đây là 5 bài học cơ bản cho người mới học bơi. Nếu nắm chắc 5 bài tập cơ bản này, chắc chắn bạn sẽ biết bơi nhanh chóng mà không cần hướng dẫn viên.

Leave a Reply