Các dấu hiệu thoái hóa xương khớp

Trong khi giũa móng tay, thình lình bạn chú ý đến khớp xương trên cùng ở ngón tay trỏ của bàn tay phải sưng tấy lên. Tình trạng tương tự cũng bắt đầu xảy ra ở ngón tay trở của bàn tay trái. Đó không phải là triệu chứng bất thường của các “mấu” xương ở các khớp xương trên cùng của các ngón trỏ xuất hiện theo nguyên tắc đối xứng. Chúng được gọi là “nút Heberden” (để tưởng nhớ đến vị bác sĩ người Anh sống vào thế kỷ 18, người đầu tiên định tính chúng thuộc “bệnh viêm khớp” đặc biệt xảy ra ở phụ nữ).

Các nút Heberderi có thể xuất hiện ngày sau một chấn thương trên bàn tay họặc xuất hiện không vì một nguyên cớ rõ rệt. Cộng với sự xuất hiện nút Heberden, có thể là cơn đau ở khớp, sự ngứa ngáy và đỏ ửng ở khớp xương, nhưng cơn đau sẽ chóng qua chỉ để lại một cục u lồi cứng. Chắc chắn là những vết “tàn dư” này không bị người khác phát hiện ra, ngoại trừ “chủ sở hữu” của chúng, và chúng cũng không can thiệp vào bất kỳ chức năng thông thựờng nào của ngón tay ấy.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

thoái hóa xương khớp

Bệnh thoái hóa khớp xương ở các ngón tay bắt đầu bằng cơn đau và sự tê cứng sẽ được chú ý đến ngay tức thì, vì thế những biến dạng không thể thay đổi đã không xảy ra. Một số người cao tuổi dù có bàn tay xương xẩu đầy những “mấu” xương nhưng các chức năng vẫn không bị ảnh hưởng. Thế nhưng, tốt hơn hết để ngăn chặn những biến dạng ở khớp xương là bạn nên tham vấn ngay với bác sĩ ngay khi bạn cảm thấy khớp xương tê cứng cùng với cơn đau (khi cơn đau tăng dần cùng với trạng thái ngón tay không cử động được có thể cho biết có sự hiện diện của hội chứng đường hầm xương cổ tay.

Sự tê cứng ở các ngón tay luôn được khắc phục qụa các bài thể dục được luyện tập hàng ngày hoặc bằng cách bao găng tay làm co giản các khớp trong khi ngủ. Nhiệt độ ấm lên khi đeo găng tay suốt đêm làm cho các ngón tay cử động uyển chuyển và nhanh nhạy hơn sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Một khớp xương ngón tay thình lình bị viêm nên được giữ cố định bằng nẹp, sau một thời gian được bảo vệ cùng với một liều Aspirin thích họp (hoặc các loại thuốc kháng sinh khác); khớp xương ngón tay sẽ phục hồi. Sử dụng nẹp để bó khớp xương. Cũng.quan trọng không kém như việc sử dụng thuốc.

Leave a Reply