Cảnh giác với các loại thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn

Điều đáng sợ nhất của con người chính là không thể nhớ được gì. Và để không gặp phải trường hợp đáng tiếc như vậy thì mọi người hãy luôn cảnh giác với các loại thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn sau đây.

1. Các nhóm thuốc an thần benzodiazepin

Thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn ở người

Thuốc an thần được áp dụng trong rất nhiều đơn thuốc của các bệnh nhân gặp phải chứng mất ngủ, rối loạn tâm lý. Tuy nhiên ngoài tác dụng chính là an thần thì nó còn có nhiều tác phụ khác lên bộ não của con người. Và nếu như chúng ta sử dụng loại thuốc an thần này thường xuyên và với liều lượng cao có thể dẫn tới việc mất trí nhớ tạm thời và nặng nhất là mất trí nhớ hoàn toàn. Và các bạn nhớ cảnh giác với loại thuốc Midazolam này nhé. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới não bộ và gây mất trí nhớ nặng nề.

Bạn có biết:  suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì ?

2. Các loại thuốc thuộc nhóm hạ mỡ máu, cholesterol trong máu

Với tác dụng làm giảm lượng mỡ và lượng cholesterol thì nhóm thuốc statin và thuốc hạ cholesterol còn làm ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong não bộ. Thành phần Lipid có trong máu luôn giữ vai trò rất quan trọng, nó đảm nhiệm chức năng giữ liên kết các tế bào thần kinh và lưu trữ thông tin. Và khi lượng mỡ bị giảm thì liên kết này không được vững chắc và nó sẽ dẫn đến tình trạng mất trí nhớ ở người bệnh.

3. Loại thuốc chống động kinh

Trí nhớ biến mất nếu dùng thuốc chống động kinh

Chức năng chính của các loại thuốc chống động kinh là giảm giảm hiện tượng co giật ở những người mắc bệnh. Khi uống thuốc, não bộ của người bệnh sẽ bị thuốc gây ức chế các dòng tín hiệu về khu thần kinh trung ương. Và đây cũng chính là loại thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn mà người bình thường nên tránh xa.

Những triệu chứng suy giảm trí nhớ bạn nên quan tâm

4. Các loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện (opioid)

Thuốc giảm đau rất có ích trong những trường hợp mổ, tuy nhiên nó lại có tác dụng phụ ghê gớm là làm suy giảm trí nhớ và gây mất trí nhớ ở người. Đặc biệt các loại thuốc giảm đau có chứ chất gây nghiện như morphin thì lại càng ảnh hưởng mạnh tới hệ thần kinh trung ương. Nó sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ toàn toàn cho người sử dụng loại thuốc này.

5. Thuốc dopamin sử dụng trong điều trị Parkinson

tránh xa các loại thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn

Thuốc dopamin dùng để điều trị Parkinson sẽ khiến cho các enzyme phân hủy dopamin và acetylcholine bị ức chế. Điều này sẽ dẫn đến việc người bệnh sẽ có những nhận thức chậm và lâu dần sẽ gây mất trí nhớ. Và nếu trong gia đình bạn đang có người sử dụng loại thuốc này thì hãy nhớ để 1 nơi thật cao tránh tầm tay trẻ em và các bạn cũng đừng bao giờ sử dụng nhầm phải chúng.

6. Thuốc tăng huyết áp

Thuốc tăng huyết áp cũng là 1 trong những loại được liệt vào thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn mà chúng ta nên tránh. Các chất có trong thuốc gây ức chế cho khả năng truyền thông tin của não bộ.

cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ mất tập trung

7. Thuốc kháng histamin chống dị ứng

Loại thuốc kháng histamin dùng trong điều trị chống dị ứng có tác hại rất lớn, nó làm ức chế của các chất acetylcholin – thành phần quan trọng trong việc truyền thông tin từ cơ thể đến não bộ. Nếu không phải trường hợp đặc biệt thì các bạn không nên sử dụng loại thuốc này.

Trên đây là những loại thuốc làm mất trí nhớ hoàn toàn mà chúng ta nên tránh. Nếu không phải bệnh quá nặng thì các bạn chớ dùng chúng nhé.

Bài trước: http://doboiaotam.com/nhung-loai-thuoc-ngu-gay-mat-tri-nho-pho-bien-nhat-hien-nay/

Leave a Reply