Con đường lây nhiễm sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh khá phổ biến hiện nay, chúng đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như nguy cơ lây nhiễm sang người khác. Con đường lây nhiễm sùi mào gà chính là thông tin mà người bệnh nên nắm được để có thể tìm ra cách khắc phục, phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

Sùi mào gà do Humanpapilloma virus gây ra, và đây được xem như là “cơn ác mộng” mà nhiều người đang gặp phải. Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhưng lại chủ quan, hoặc có nguy cơ mắc bệnh nhưng lại thiếu kiến thức để để phòng tránh bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Phương Hồng phòng khám Nam học HN, con đường lây nhiễm sùi mào gà có 3 con đường chính, nắm được thông tin này giúp người bệnh chủ động hơn trong việc đi khám bệnh, cũng như tầm soát bệnh một cách tốt nhất. Ba con đường chính lây nhiễm sùi mào gà bao gồm:

+ Lây truyền trực tiếp: Tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh đây là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục trực tiếp với các đối tượng bị bệnh sùi mào gà là con đường nhanh nhất khiến bạn bị nhiễm sùi mào gà. Vi rút truyền bệnh qua niêm mạc da ở bộ phận sinh dục. Bản thân bộ phận sinh dục của cả nam và nữ đều khá ẩm ướt và niêm mạc da rất mỏng. Khi có tiếp xúc tình dục vùng da này dễ bị trầy xước do đó,vi rút sẽ qua đó mà lan sang người không nhiễm triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt.

+ Lây nhiễm gián tiếp: Có thể viêm nhiễm sùi mào gà gián tiếp thông qua các tiếp xúc với vật dụng hàng ngày của người bệnh. Nhưng vật dụng hằng ngày của người bệnh như khăn tắm, quần lót,…có thể có chứa máu mủ (có vi rút HPV) khi vô tình đưa lên mắt, vùng niêm mạc vết thương hở cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

+ Di truyền từ mẹ sang con: Người mẹ bị sùi mào gà có thể lây truyền sang con trong khi sinh. Khi sinh thường, những tổn thương sùi mào gà có chứa vi rút gây bệnh sẽ lây truyền sang trẻ sơ sinh khi sinh thường. Do đó, với những  phụ nữ mang thai có sùi moà gà các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo đứa trẻ không bị lây nhiễm. Để tránh lây nhiễm, ngưười bệnh hãy thực hiện vệ sinh an toàn, để riêng quần áo, đồ dùng của người bệnh. Kiêng giao hợp cho đến khi bệnh được điều trị khỏi.

Căn cứ vào ba còn đường cơ bản này, người bệnh nên chủ động phòng tránh bệnh có hiệu quả. Cũng như trong quá trình điều trị làm sao đó để tầm soát bệnh một cách tốt nhất. Sùi mào gà tuy không trực tiếp gây chết người, thế nhưng nó lại để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sức khỏe của cá nhân cũng như cộng đồng –bởi đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi đến số 016.56.56.52.52 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

Leave a Reply