Dị hình vách ngăn mũi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

1 trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị ngạt mũi, tắc mũi đó chính là bị dị hình vách ngăn mũi. Vậy dị hình vách ngăn là như thế nào? Có cách nào điều trị nó không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Dị hình vách ngăn mũi là gì?

Những người bị dị hình vách ngăn ở mũi là do bị chấn thương hoặc rối loạn trong quá trình phát triển từ khi còn trong bụng mẹ.

Theo bạn có nên tắm khi cảm cúm, ý kiến của chúng tôi là gì? Cùng đọc bài viết từ website cojecamcum.vn

Dị hình vách ngăn mũi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Với những người khi sinh ra rất bình thường nhưng bị 1 tác động mạnh nào đó vào 1 bên mũi khiến sụn mũi bị lệch hoặc vách ngăn mũi bị lệch. Còn nếu khi bị tác động mạnh vào chính giữa thì sẽ gây lún xẹp vách ngăn, vỡ sụn và xương vách ngăn.

Hầu hết những chấn thương gây ra dị hình vách ngăn mũi là khi chúng ta còn bé, trong quá trình đùa nghịch mà dẫn tới. Nó chỉ có biêu hiện hơi đau sau đó hết ngay nên rất khó để phát hiện.

Còn dị hình vách ngăn do rối loạn trong quá trình phát triển là do trong quá trình hình thành vách ngăn các mỏm vách phát triển không đúng. Và xuống thấp phía dưới khiến vách ngăn mũi bị cong vẹo.

Ngoài 2 yếu tố trên thì rất có thể do di truyền từ gia đình và chủng tộc.

Các loại dị hình vách ngăn mũi

Dị hình vách ngăn mũi

– Bị dị hình ở phần trước của vách ngăn: Đây là loại dị hình mà phần sụn phía trước vách ngăn bị cong vẹo không đúng vị trí.

– Dị hình chữ C: Tức là vách ngăn mũi bị cong hẳn về 1 bên mũi, bên vẹo sẽ rộng hơn và giống hình chữ C.

– Dị hình vách ngăn mũi chữ S: Đây là trường hợp khá đặc biệt khi vách ngăn bị cong hình chữ S, dẫn đến tình trạng ngạt cả 2 mũi.

– Bị gai hoặc mào vách ngăn: Khi bị gai hoặc mào vạch ngăn nó có thể chạm vào 2 bên cách mũi gây ra hiện tượng đau đầu, chảy máu mũi. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến dị hình ở vách ngăn đó.

– Dầy vách ngăn: do bị chấn thương hoặc bị xơ hóa khiến vách ngăn dày nên và cản trở đường thở.

Cảm cúm bị chảy máu cam nên làm gì? Đọc bài viết sau đây

Các biểu hiện khi bị dị hình vách ngăn mũi

Khi bị dị hình vách ngăn người bệnh sẽ gặp phải các biểu hiện sau đây:

– Nghẹt mũi: Những người bị dị tật này chắc chắn sẽ gặp phải biểu hiện ngạt mũi. Tuy nhiên ngạt nhiều hay ngạt ít còn phụ thuộc vào loại dị hình mắc phải.

– Đau đầu: thường người bị dị hình loại gai vách ngăn sẽ dẫn tới hiện tượng đau đầu.

– Viêm xoang: Khi bị hình vách ngăn thì mũi bị tắc lỗ lưu thông khí và dẫn đến xoang. Khi đó dịch bị ứ đọng trong xoang khiến mũi bị nhiễm trùng và dẫn đến viêm xoang.

– Chảy máu mũi: nhiều người sẽ gặp phải hiện tượng chảy máu mũi do niêm mạc mũi bị khô nên dẫn đến chảy máu.

– Trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng tai giữa.

Hướng điều trị khi bị dị hình vách ngăn mũi

Hướng điều trị khi bị dị hình vách ngăn mũi

Trong trường hợp bị dị hình vách ngăn mũi ở mức độ nhẹ và người bệnh không có các biểu hiện khó chịu thì không cần phải áp dụng phương pháp điều trị nào cả.

Việc điều trị cần thiết là khi người bệnh bị ngạt mũi nghiêm trọng và kèm theo 1 số các trệu chứng ở trên. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất trong trường hợp này là phẫu thuật. Chỉ có phẫu thuật mới khắc phục được tình trạng này. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để chỉnh sửa lại phần sụn bị cong vẹo và cắt bỏ nếu cần thiết.

Tình trạng viêm mũi lở loét là bệnh gì? Đọc ngay để biết trước khi quá muộn

Phẫu thuật chỉnh sửa dị hình vách ngăn chỉ áp dụng cho người trên 17 tuổi vì lúc này phần sụn đã phát triển ổn định. Còn nếu bị ngạt mũi quá nặng thì trẻ sẽ được tiến hành phẫu thuật luôn để không làm ảnh hưởng đến việc thở.

Bài cùng tác giả: Triệu chứng chân tay bủn rủn người mệt mỏi khi mang thai

Leave a Reply