Đĩa phân phối khí SSI trong xử lý nước thải

Đĩa phân phối khí SSI trong xử lý nước thải
Bên cạnh những thiết bị sục khí, hệ thống phân phối khí với những chiếc đĩa thổi khí chính là thiết bị giúp khuếch tán oxi vào trong bể nước một cách hiệu quả nhất. Hầu hết tất cả các hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là những bể xử lý hiếu khí đều có mặt thiết bị này.
Đĩa phân phối khí là gì?
Đĩa phân phối khí hay còn được gọi với cái tên khác là đĩa thổi khí hay đĩa khuếch tán khí. Đĩa thổi khí chính là một bộ phận quan trọng thường đi kèm với máy thổi khí để giúp phân tán khí oxi vào trong nước nhờ hệ thống những lỗ nhỏ có trên bề mặt màng của đĩa.
Có nhiều cách để phân loại đĩa thổi khí. Thông thường, dựa trên số lượng lỗ khí và kích thước lỗ khí, người ta chia đĩa phân phối khi thành hai loại chính:
+ Đĩa thổi khí tinh: số lượng lỗ nhiều, kích thước lỗ nhỏ hơn so với đĩa thổi khí thô
+ Đĩa thổi khí thô: số lượng lỗ khí thường ít hơn, kích thước lỗ khí thường to hơn so với đĩa thổi khí tinh.
Cấu tạo của một đĩa phân phối khí hay đĩa thổi khí SSI – Mỹ.
Một đĩa thổi khí thường có những phần sau:
– Đầu nối với ống dẫn khí: dẫn khí từ máy thổi đến với đĩa phân phối khí.
– Bộ phận khuếch tán: giúp phân tán khí đều khắp bề mặt màng.
– Phần màng đĩa: thổi khí thành những dòng nhỏ, khuếch tán khí vào trong nước.
– Phần khung đĩa: giúp định hình và giữ màng đĩa cố định
– Van một chiều: giúp khí có thể thoát ra và khuếch tán vào trong nước, nhưng nó sẽ giúp ngăn không cho nước hay những tạp chất có trong nước lọt vào đường ống dẫn khí
– Chốt giữ cố định toàn bộ đĩa thổi khí trên đường ống.
– Cao su EPDM là một loại vật liệu hay được sử dụng nhất để chế tạo màng đĩa thổi khí. Đây là một loại vật liệu có độ đàn hồi cao, bền với nhiều loại dung môi, môi trường axit loãng, kiềm loãng, chịu được ánh sáng mặt trời cũng như những tác động của khí ozone, có thể làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao.
Trên bề mặt màng có đục những lỗ nhỏ li ti giúp phân tán khí thành những bọt khí nhỏ. Trên bề mặt lớp màng thường được phủ thêm một lớp màng bảo vệ giúp chống lại sự phá hủy của hóa chất cũng như sự bám dính hay tắc nghẽn những tạp chất có trong nước thải trên bề mặt màng.
Trong công nghệ xử lý nước thải công nghiệp cũng như xử lý nước thải sinh hoạt, đặc biệt trong những hệ thống bể hiếu khí, đĩa thổi khí có nhiệm vụ phân tán khí oxi từ hệ thống máy thổi khí, giúp oxi được khuếch tán đều vào trong bể nước giúp những vi sinh vật hiếu khí phát triển, tăng cường quá trình oxi hóa những chất bẩn hữu cơ có trong nước, đồng thời cũng giúp giữ được bùn hoạt tính ở trong trạng thái lơ lửng, tránh lắng cặn.
Trong bể hiếu khí, hệ thống thổi khí sẽ được lắp đặt tại những vị trí khác nhau như: bể lắng, bể khuấy hay bể hòa trộn. Tùy theo từng vị trí lắp đặt mà lượng oxy hòa tan và cường độ cấp khí sẽ có sự khác nhau.
Để được báo giá đĩa phân phối khí SSI của Mỹ xin liên hệ : 084 761 8888 hoặc kỹ thuật tư vấn: Mr Trường 0975 376 282 tư vẫn miễn phí, chuyên nghiệp.

Leave a Reply