Những điều cần biết khi trẻ bị hạch

Hệ bạch huyết là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Nó bao gồm dịch bạch huyết, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, lá lách, tonsils, adenoids, các mảng vữa Peyer và tuyến ức. Chất lỏng bạch huyết bao gồm một siêu lọc máu thu thập được trong các kênh bạch huyết, chạy khắp toàn bộ cơ thể. Chất lỏng chuyển động chậm và được vận chuyển từ đầu đến cuối cho các mạch lớn hơn, sau đó chảy vào hệ tĩnh mạch. Dọc các kênh này có khoảng 600 hạch bạch huyết.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – những điều mẹ cần biết để tránh những nguy hiểm cho con

Các hạch bạch huyết gồm các nang trứng và chứa một lượng lympho bào. Lymph được lọc qua các xoang nút bạch huyết, nơi các hạt và các sinh vật lây nhiễm được phát hiện và loại bỏ. Vì những phơi nhiễm với những thách thức miễn dịch, kháng thể và sự miễn dịch qua trung gian tế bào là trung gian. Kết quả của các quá trình bình thường như vậy, các hạch bạch huyết có thể phóng to thông qua sự gia tăng của tế bào bình thường hoặc xâm nhập bởi các tế bào bất thường.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị nổi hạch

Xem thêm: Trẻ bị sổ mũi – bố mẹ cần biết những điều sau để đập tan lo lắng

Bệnh ung thư hạch được định nghĩa là sự mở rộng của một hoặc nhiều hạch bạch huyết là kết quả của quá trình phản ứng bình thường hoặc sự xuất hiện bệnh lý. Trong khi kích thước (tăng) của hạch bạch huyết là tham khảo phổ biến nhất, một số bất thường hoặc thay đổi tính nhất quán có thể đề xuất một thay đổi bệnh học đòi hỏi phải điều tra và can thiệp có thể.

Các bác sĩ lâm sàng bị thách thức với nhiệm vụ phân biệt các hạch lympho kích thích “thực sự” liên quan đến quá trình bệnh lý từ những gì thường được gọi là các hạch bạch huyết “chích”. Các hạch bạch huyết “Shotty” chỉ các hạch bạch huyết di động ở cổ có thể thấy được và thường biểu hiện sự thay đổi ôn hòa, thường liên quan đến bệnh virus.

Việc loại bỏ các hạch bạch huyết để xác định nguyên nhân của sự mở rộng của chúng đã được thực hiện trong nhiều năm, nhưng nó không được biết khi nó được thực hiện lần đầu tiên. Việc cắt bỏ các hạch bạch huyết là một thủ thuật thường được thực hiện bởi người lớn và bác sĩ nhi khoa nói chung, cũng như các chuyên gia phẫu thuật như bác sĩ tai mũi họng. Vì trẻ thường có hạch lympho mở rộng, các bác sĩ khoa nhi thường là những người điều trị những trẻ em này, chủ yếu hoặc là người giới thiệu.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Một đứa trẻ bị hạch lympho mở rộng là một tình huống phổ biến mà các bác sĩ lâm sàng phải đối mặt. Thử thách là làm thỏa mãn những lo ngại của phụ nữ về bệnh ác tính và làm như vậy một cách an toàn, kịp thời và hiệu quả về mặt chi phí. Tổ chức các nguyên nhân có thể gây ra hạch lympho theo vị trí giải phẫu và nguồn gốc giúp bác sĩ lâm sàng đánh giá. Bài báo này đưa ra cách tiếp cận hợp lý để xác định nguyên nhân gây rối loạn bạch huyết, làm nổi bật những rối loạn khác nhau trong điều trị một đứa trẻ bị hạch bạch huyết, và thảo luận nhiều phương tiện để chẩn đoán mô khi bệnh hạch lympho không chắc chắn.

Leave a Reply