Những điều cần làm trước khi học bơi ?

Bơi lội tuy là môn thể thao tuyệt vời giúp bạn sở hữu vóc dáng chuẩn và sức khoẻ dẻo dai nhưng để an toàn, không gặp phải những sự cố nguy hiểm, cũng phải lưu ý một số vấn đề chuẩn bị và trong quá trình bơi.

Trước khi tập bơi cần chuẩn bị gì ?

Dụng cụ học bơi

Đó có thể là quần áo tắm, quần soóc, quần short, áo thun. Những hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất giúp bạn dễ học bơi cũng như bơi tốt hơn là quần áo bơi. Lưu ý là nên mua quần áo bơi mới chứ đừng nên dùng chung ở các bể bơi công cộng, tránh các bệnh da liễu dễ lây nhiễm.

Kính bơi

Đây là phụ kiện vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy khi ở dưới nước. Kính bơi con giúp bảo vệ mắt trước tại hại của hóa chất và vi khuẩn có trong hồ bơi. Với những người có vấn đề về mắt như cận thị thì cần mua loại kính bơi chuyên dụng.

Mũ bơi

Nếu bạn không muốn mái tóc mình bị xơ cứng, dễ gẫy, dễ chẻ ngọn thì hãy trang bị cho mình một chiếc mũ bơi.

Thường thì mũ bơi, kính bơi có nhiều mức giá khác nhau, những loại rẻ tiền thì rất nhanh hỏng và đặc biệt kính bơi kém chất lượng sẽ dễ bị dò nước cũng như nhìn không được rõ. Tốt hơn hết là bạn hãy chọn loại đảm bảo dù có tốn tiền hơn một chút.

Các đồ dùng cá nhân khác: Dầu gội, xà phòng, lược, khăn tắm. Dùng để gội đầu và tắm tráng sau khi bạn bơi, giúp sạch những chất diệt trùng gây ảnh hưởng đến da, tóc dưới bể bơi.

Bài tập cơ bản cho người mới học bơi

Nín thở lâu ở phía dưới mặt nước

Động tác này rất quan trọng. Bạn cần tập nín thở dưới nước càng lâu càng tốt, ít nhất từ 10 đến 20 giây. Nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước, nín thở càng lâu càng tốt.

 Hít, thở dưới nước

– Nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy nắm tay vào thành bể hoặc chống vào gối, gập người lại, mặt úp xuống nước thổi hết không khí ra thành bong bóng trong nước (tức là thở ra).

– Sau đó, bạn hãy ngẩng đầu lên khỏi mặt nước hoặc nghiêng đầu qua một bên, há miệng hít vào bằng miệng và mũi. Lưu ý nên hít vào bằng miệng để tránh nước vào mũi gây sặc.

Đơn giản hơn: Bạn hãy nắm tay vào thành bể, hụp xuống nước, thổi bong bóng ra hết, sau đó nổi lên khỏi mặt nước, há miệng hít hơi vào. Lặp lại liên tục như thế cho đến khi thuần thục.

 Tập nổi dưới nước

Hãy đứng ở khu vực hồ có mực nước ngang bụng, hít vào thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng. Lúc đầu, cơ thể chìm xuống, song sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên, bạn hãy duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván. Khi nào hết hơi, bạn co chân lại, đứng lên.

Lướt nước

Đây là một động tác rất quan trọng. Nếu bạn làm được động tác này thì việc học bơi sẽ trở nên dễ dàng và nắm chắc thành công.

– Hãy đứng ở vị trí có mực nước sâu ngang bụng hay ngực. Tựa lựng vào thành bể, hít hơi vào và nín thở. Ngay lập tức duỗi thẳng tay về phía trước. Hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn (tư thế này sẽ ít bị cản nước).

– Mặt úp xuống nước, người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên cao, co 2 chân lên cao.

– Đạp mạnh vào thành bể lấy đà phóng mình về phía trước và duỗi thẳng chân. Khi đó, thân bạn sẽ nằm thẳng, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

>>>>>Tham khảo tại Hướng dẫn bơi lội

Leave a Reply