Những loại thuốc ngủ gây mất trí nhớ phổ biến nhất hiện nay

Thuốc ngủ là một trong những loại thuốc có ảnh hưởng đến sự nhận thức của con người nếu lạm dụng quá nhiều trong thời gian dài. Và nó có thể làm con người ta mất trí nhớ tạm thời hoặc lâu dài. Dưới đây là một số loại thuốc ngủ gây mất trí nhớ khá phổ biến, mọi người cần chú ý.

Những loại thuốc ngủ gây mất trí nhớ thường dùng

Trong đời sống hàng ngày của con người có rất nhiều loại thuốc ngủ được sử dụng và bày bán trên thị trường như: urelid, aldehyd, piperidindion, quinazolon, benzodiazepin… Chúng tồn tại với nhiều hình thức tên khác nhau như: seduxen, valium, rotunda, lexomil…

Tuy nhiên, loại thuốc ngủ nằm trong phạm vi nguy hiểm nhất, có ảnh hưởng nhiều đến thần kinh của con người chính là nhóm benzodiazepin và imidazopyridin vì thành phần của những loại thuốc này có khả năng gây rối loạn trí nhớ.

Tìm hiểu thói quen gây teo não và suy giảm trí nhớ

Những loại thuốc ngủ gây mất trí nhớ phổ biến

Cơ chế của loại thuốc ngủ gây mất trí nhớ

Nhóm thuốc benzodiazepines được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng đây chính là loại thuốc ngủ có công dụng chấn an tinh thần trong thời gian ngắn như alprazolam, lorazepam, oxazepam và diazepam. Hơn thế nữa, đây còn là nhóm thuốc chữa chứng bệnh động kinh, có thể thôi miên và được nhiều người sử thường xuyên trong việc chữa trị bệnh mất ngủ: clonazepam, flurazepam, midazolam, nitrazepam, temazepam và triazolam.

Hiện nay, trên thị trường dược phẩm có khá nhiều loại thuốc chưa được đưa vào kiểm nghiệm mà vẫn được bày bán trên thị trường, và được rất nhiều người sử dụng như: Ambien, Lunesta và Sonata.

Bạn có biết: suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng người sử dụng benzodiazepine nhiều trong khoảng 4-5 năm đều có khả năng mắc chứng bệnh Alzheimer. Và tỉ lệ người mắc phải chứng bệnh này sau 5 năm chiếm khoảng hơn 30% nếu sử dụng thuốc liên tục trong khoảng từ 5-6 tháng. Còn nếu sử  dụng nhiều hơn 6 tháng liên tục thì khả năng mắc bệnh Alzheimer dẫn đến tình trạng mất trí nhớ sẽ lên đến hơn 80%.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu bạn dùng thường xuyên benzodiazepine thì khả năng giảm trí nhớ là rất nhanh không chỉ con người mà động vật cũng suy giảm trí nhớ một cách trầm. Hơn nữa, khả năng nhận thức ở con người sẽ bị suy giảm nếu sử dụng thường xuyên loại thuốc ngủ này. Bởi nó sẽ có ảnh hưởng đến sự liên kết các dây thần kinh ý thức trong bộ não của con người.

Đặc biệt, người già thường mắc phải chứng mất ngủ nên đã sử dụng khá thường xuyên loại thuốc này và làm tăng nguy cơ lú lẫn ở người già.

Tìm hiểu thông tin về sản phẩm hoạt huyết bổ máu đại bắc tại đây

Tóm lại, các loại thuốc ngủ gây mất trí nhớ không được khuyến khích sử dụng thường xuyên, bởi nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của não bộ con người. Chính vì vậy, cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định có nên sử dụng loại thuốc này hay không, vừa bảo vệ sức khỏe lại tránh tình trạng suy giảm trí nhớ một cách tốt nhất.

Bài viết trước đó: http://doboiaotam.com/huong-dan-cao-gio-dung-cach-de-nguoi-benh-nhanh-khoi-cam/

Leave a Reply