Sâu răng ở trẻ em do đâu?

Sâu răng là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em. Chỉ một vài chiếc răng sâu nhỏ bé trong miệng bé đã làm cho bé mất ngủ, biếng ăn và ôm miệng đau đớn. Để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây sâu răng cho con mình cũng như tránh được những hậu quả không đáng có, bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích sau.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. Thức ăn, đồ uống là nguyên nhân chính gây sâu răng cao nhất ở trẻ

Một số loại thực phẩm như bánh kẹo ngọt, socola, trà sữa tổng hợp, nước ngọt đóng chai là những món khoái khẩu của các bé. Hầu hết, các bậc phụ huynh rất vô tư, không để ý đến thói quen ăn đồ ngọt của con mình. Và cứ thế, trẻ em cứ ăn thoải mái những loại thực phẩm này, nếu không được vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi trên bề mặt răng của trẻ có chứa hàng tỉ vi sinh vật mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bởi chỉ cần 15 phút sau khi ăn các thực phẩm có đường, các vi sinh vật này sẽ hấp thụ các chất đường và biến chúng thành axit hủy hoại men răng của trẻ.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Ngoài ra, một số thực phẩm có chất kết dính như: khoai tây, khoai lang, bim bim…là những đồ ăn được chế biến bằng tinh bột. Chúng có khả năng bám dính trên bề mặt răng và các kẽ răng của trẻ. Nếu để lâu, các mảng bám sẽ hình thành và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng tấn công.

 

  1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Thông thường, các bậc cha mẹ sẽ chỉ nhắc nhở và để tâm đến việc con mình đánh răng khi nào là hợp lý chứ không để ý đến chải răng sao cho đúng cách. Nếu chải răng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Để vi khuẩn sâu răng không còn là mối lo ngại đối với trẻ, phụ huynh cần hướng dẫn cho con em của mình đánh răng đúng cách theo lời khuyên của nha sĩ. Đồng thời kết hợp với chỉ nhi khoa để vệ sinh răng miệng sau khi ăn, lưu ý không nên dùng tăm bởi sẽ làm nguy hại đến men răng của trẻ.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. Một số nguyên nhân khách quan khác

– Do tác động từ bên trong như người mẹ trong quá trình mang thai bị sâu răng, ảnh hưởng tới sự hấp thụ can xi của trẻ, khiến cho trẻ mọc răng có hàm răng yếu, vi khuẩn dễ tấn công.

Ngoài ra còn có các yếu tố ảnh hưởng khác như trẻ bị bẩm sinh, hoặc sử dụng thuốc. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên thường xuyên quan tâm đến vấn đề răng miệng cho trẻ để trẻ luôn có hàm răng chắc khỏe.

Leave a Reply