Tìm hiểu về kỹ thuật bơi ngửa

Bơi ngửa có kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi vận động viên phải điều hòa tốt nhịp thở và làm chủ được động tác của cơ thể khi ở dưới nước. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình bơi lội này.

Động tác trong bơi ngửa

Động tác bơi ngửa

Động tác bơi ngửa

Nhìn chung, các động tác trong bơi ngửa giống với bơi sải: tay và chân đảo ngược luân phiên, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Dù vậy, luật bơi trong tư thế này thường rất nghiêm ngặt, người bơi không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Các động tác tay và chân phải nhuần nhuyễn.

– Động tác tay: Vận động theo hướng kéo xuống – lên – xuống. Vị trí chạm nước ngay vai và ngón út. Khi đưa tay khỏi mặt nước, ngón cái xuất hiện đầu tiên. Trong thời điểm vung tay lên không, người bơi chú ý vai nâng, hông nhô cao, các bộ phận từ tay đến vai tạo thành một đường thẳng.

– Động tác chân: Khi đập xuống, chân phải thẳng. Tuy nhiên, khi giơ lên, đầu gối hơi gập nhẹ. Động tác nhanh, mạnh, sâu hơn so với bơi sải. Đầu gối không nhô lên khỏi mặt nước.

– Đầu: Đầu bất động tại vị trí cố định, hơi ngửa về phía sau, mắt nhìn thẳng lên trên.

Sự phối hợp trong động tác bơi ngửa

Phối hợp động tác trong quá trình bơi

Phối hợp động tác trong quá trình bơi

Sự phối hợp trong động tác là rất quan trọng, có thể quyết định sự thành công của việc thực hiện kỹ thuật bơi ngửa. Do đó, người bơi cần lưu ý những điều sau:

– Luôn duy trì 6 nhịp chân cho một chu kỳ tay.

– Chân ở vị trí đối nghịch khi tay bắt đầu kéo.

– Nếu tay này vào nước, tay kia phải kéo lên.

– Cơ thể thả lỏng, không gồng cứng.

Nhịp thở trong bơi ngửa

Nhịp thở rất quan trọng trong quá trình bơi

Nhịp thở rất quan trọng trong quá trình bơi

Nhịp thở là rất quan trong trong bất cứ một hình thức nào trong bơi lội, trong đó có bơi ngửa. Theo đó, người bơi cần kiểm soát được việc hít thở khi bơi. Những chú ý chính là:

– Kỹ thuật hít vào: Bắt đầu hít hơi vào phổi khi một bên tay vung trên không, cố gắng hít sâu và đều.

– Kỹ thuật thở ra: Khi tay này hạ xuống và tay kia vung lên, người bơi bắt đầu thở đều ra. Chú ý: nhịp thở ra phải đều và nhẹ nhàng.

Để thực hiện được nhịp thở đúng, người bơi cần liên tục giữ miệng và môi mở nhẹ, tránh tình trạng nín thở khiến hơi thở không được cân bằng. Từ đó, khả năng tập trung vào động tác bị sa sút, có thể khiến kỹ thuật bơi ngửa bị sai lệch.

Tóm lại, kỹ thuật bơi ngửa khá khó. Nếu muốn thực hiện nhuần nhuyễn các động tác trên, người bơi cần dành nhiều thời gian đến bể bơi để luyện tập. Hãy nhờ sự giúp đỡ của các huấn luyện viên bất cứ khi nào bạn cần.

Xem thêm chi tiết tại Đồ bơi áo tắm đẹp

Leave a Reply