Tổng hợp những nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày là căn bệnh rất dễ xảy ra đối với những người luôn trong tình trạng sống vội: ăn nhanh, uống vội, làm việc thì luôn trong tình trạng căng thẳng, gấp gáp. Từ căn bệnh này thì nguy cơ phát triển thành viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

đau dạ dày

Người bị đau dạ dày đặc biệt cần tránh ăn những món có tính chất cay nóng được chế biến với ớt, gừng, hạt tiêu. Mặc dù một số món ăn phải có những chất cay thì mới trở nên đậm vị nhưng các chất cây này làm dạ dày bị nóng lên và có nguy cơ bị đau hơn. Một số món ăn mà các bạn cần tránh như bao tử hầm tiêu xanh nước dừa, thịt bò khô. Mặc dù đây là những món ăn rất ngon và cũng rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần nên cân nhắc.

món bao tử hầm tiêu

1. Những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

Có rát nhiều nguyên nhân khiến bạn bị viêm loét dạ dày và phát triển thành những biến chứng nguy hiểm như:

– Chế độ ăn uống không hợp lý.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đối với dạ dày. Thói quen vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no hoặc quá đói sẽ làm cho dạ dày làm việc quá sức, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

– Di truyền.

Một trong những nguyên nhân hay gặp nhất của căn bệnh viêm loét dạ dày là liên quan tới tiểu sử sức khỏe gia đình. Nếu có bất kỳ thành viên nào trong gia đình bị mắc bệnh, nguy cơ bị viêm loét dạ dày của bạn sẽ cao hơn nhiều.

– Vi khuẩn H. pylori.

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây ra bệnh viêm dạ dày. Vi khuẩn H.pylori có thể đi vào cơ thể thông qua nước uống và thực phẩm và tiếp đó chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non.

– Thức uống có cồn.

Uống rượu ở mức an toàn sẽ không thể gây viêm loét dạ dày nhưng các chuyên gia sức khỏe cho rằng uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy trong dạ dày khiến dạ dày bị viêm, loét và xuất huyết.

– Căng thẳng quá mức.

Nhiều chuyên gia tin rằng căng thẳng tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Điều này là do căng thẳng kéo dài có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất axit trong dạ dày.

– Ăn quá nhiều muối.

Cơ thể nạp quá nhiều muối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm loét dạ dày. Một chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng hoạt động của gen trong vi khuẩn H. pylori, điều này sẽ làm cho chúng trở nên độc hại hơn.

2. Cách phòng tránh bệnh

Viêm da dày không hoàn toàn khó điều trị. Để chữa bệnh dứt điểm, bạn cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và xây dựng cho mình một nguyên tắc sinh hoạt khoa học.

– Ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống với mức độ vừa phải và không nên ăn khuya trước khi đi ngủ.

– Ăn chín uống sôi để dạ dày không bị nhiễm khuẩn.

– Sử dụng bia rượu với mức độ vừa phải vì nó rất dễ khiến bạn bị viêm dạ dày.

– Tạo thói quen ăn uống đúng giờ để tạo ra nhịp sinh học ổn định cho dạ dày.

– Hạn chế các thực phẩm có vị chua như cóc, xoài… hay thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, hành  vì nó sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

– Các chất kích thích như cà phê, chè đặc, nước uống có ga … sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều axít hơn gây hại cho niêm mạc dạ dày.

– Sắp xếp hợp lý giữa nghỉ ngơi và lao động để tinh thần luôn được thoải mái nhất.

– Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau vì nó rất hại cho bao tử.

– Tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể,phòng chống bệnh tật, giúp các cơ quan hoạt động nhẹ nhịp nhàng.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về bệnh viêm dạ dày. Từ đó, có cách phòng chống bệnh tốt hơn để bệnh không phát triển thàn những biến chứng nguy hiểm.