6 lưu ý cần nhớ giúp bạn bảo vệ sức khỏe khi bơi lội

Những ngày hè nóng nực là thời điểm thích hợp để thay đồ và hòa mình xuống dòng nước lạnh mát ở các bể bơi. Nhu cầu bơi lội và vui chơi tại những nơi gần nguồn nước để xua tan cái nóng cũng khiến việc tuân thủ những nguy tắc an toàn bảo vệ sức khỏe khi bơi là quan trọng hơn bao giờ hết.

Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe khi bơi

1.Lưu ý trước và sau khi xuống bể bơi, xuống nước

– Đầu tiên khởi động và nên tắm tráng trước khi xuống nước để cơ thể có thể kịp thích nghi với môi trường nước.

– Tuyệt đối không xuống nước khi ngay khi mới hoạt động ngoài trời nắng, tránh bị sốc nhiệt và không ăn no và không uống các chất có ga, có cồn trước khi uống nước.

– Không nên ngâm mình quá lâu dưới nước, chỉ nên bơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy thể lực.

Trẻ có thể bám vào phao những lúc bị đuối sức

Bảo vệ sức khỏe khi bơi là vô cùng cần thiết

2. Thời gian bơi đảm bảo

Nên đi bơi và tắm biển vào buổi sáng sớm và sau 4 giờ chiều. Tuyệt đối tránh bơi vào buổi trưa, cũng như vào đầu giờ chiều vì đó thời gian mặt trời chiếu nắng gắt, khiến bạn dễ bị cảm, nguy hiểm hơn là đột quỵ, rất nguy hiểm.

3. Đề phòng khi bơi bị chuột rút

– Khi đi bơi điều quan trọng cần phải tuân thủ là vận động và tập một số động tác cơ bản trước khi bơi. Nếu khởi động qua loa, cơ thể chưa kịp thích ứng với nước là dẫn dễ dẫn đến chuột rút.

– Khởi động từ 10-15 phút là đủ. Nên tập các động tác như xoay khớp cổ, tập chạy tại chỗ hoặc cự ly ngắn,  xoay cổ tay, cổ chân. Không nên tập quá nặng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi bơi.

– Khi lên bờ bạn cũng cần chú ý chọn nơi kín gió, ngồi nghỉ trong vòng 10 phút, sau đó cần tắm lại với nước ấm để tráng cơ thể cũng như làm ấm cơ thể sau khi bơi và tránh chuột rút khi bơi xong.

4. Trang bị đầy đủ những phụ kiện cần thiết

Nên trang bị kính bơi, bịt tai, mũ. Khi chưa biết bơi nên chuẩn bị thêm phao bơi. Đặc biệt là trẻ nhỏ, việc dùng phao bơi giúp an toàn cũng như giúp bố mẹ kiểm soát trẻ dễ dàng hơn.

5. Bơi ở vùng an toàn

Thông thường tại các bể bơi thường có những cảnh báo khu vực an toàn và khu vực nguy hiểm. Trước khi xuống bơi, bạn nên chú ý tránh khu vực không phù hợp với cơ thể mình, để tránh nguy hiểm ở những bể bơi có độ sâu khác nhau.

6. Tắm tráng cơ thể thật sạch

Trước khi xuống bơi và sau khi bơi bạn đều cần phải tắm tráng sạch, vì nước bể bơi hoàn toàn không sạch chút nào nhé, không những thế các chất làm sạch, khử trùng bẻ bơi đều là hóa chất bể bơi chuyên dụng, nên việc tắm tráng giúp bạn loại bỏ hết những chất bẩn cũng như hóa chất trên cơ thể.

Tưởng việc đi bơi đơn giản nhưng cũng có những điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi bơi. Trên đây là một số lưu ý để bảo vệ sức khỏe khi bơi an toàn, hy vọng có thể giúp bạn và gia đình có những buổi đi bơi bổ ích và khỏe mạnh.

Leave a Reply